Quảng Bình: Tình hình đã ổn định sau vụ náo loạn vì gỗ sưa

Người dân vẫn tập trung tìm kiếm gỗ sưa vào sáng 1.3. Ảnh: Linh Đan

 

Đến chiều 1.3, tình hình chung tại khu vực thôn Na và thôn Phong Nha (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã gần như ổn định trở lại sau hơn 1 ngày náo loạn vì phát hiện thấy gỗ sưa dưới lòng sông.

 

Theo ghi nhận của PV Lao Động, đến chiều tối 1.3 không còn cảnh người dân chen lấn, xô đẩy hay tập hợp thành từng nhóm người để bàn tán chuyện gỗ sưa (huê) như chiều tối 28.2. 

Tối 28.2, người dân địa phương cũng đã mai phục trên bờ với số lượng lớn để canh chừng, đề phòng người dân nơi khác đến lấy mất gỗ huê có thể còn sót lại dưới lòng sông. Trong sáng 1.3, hàng chục người dân địa phương vẫn tiếp tục lặn xuống khu vực phát hiện thấy gỗ huê để tìm kiếm, tuy nhiên đành phải ra về trong thất vọng. 

Chiều 1.3, ông Lê Thanh Lợi - GĐ Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng - cho biết, hoạt động du lịch trong 2 ngày qua vẫn ổn định, không bị ảnh hưởng gì trước sự việc phát hiện ra gỗ huê tại địa phương. 

Cùng ngày, tin từ Công an huyện Bố Trạch cho biết, trong ngày đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục người dân ổn định tư tưởng, không bỏ bê công việc theo tìm kiếm gỗ huê gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc và tăng cường chốt chặn tại các vị trí nhằm ổn định tình hình và xử lý khi xuất hiện tình trạng mua bán gỗ huê trái phép xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, Lao Động đã thông tin về việc chiều 28.2, người dân thôn Na và thôn Phong Nha đã náo loạn vì phát hiện được một số lượng lớn gỗ huê dưới lòng sông ở độ sâu khoảng 8m. 

Theo một số người dân cho biết: Sự việc bắt đầu khi trưa 28.2, một số người dân địa phương trong khi đang thả lưới đánh cá trên dòng sông Son- đoạn chảy qua 2 thôn trên- đã phát hiện thấy một số lượng lớn các tấm gỗ huê nằm dưới lòng sông. Thông tin sau đó được lan rộng, nên đã gây nên tình trạng hỗn loạn vì tranh chấp gỗ huê. 

Theo đó, số lượng gỗ huê được phát hiện khoảng 12 tấm; mỗi tấm dài khoảng 2m, rộng khoảng 20-30cm, ước tính có giá trị lên đến hàng tỉ đồng.

Chiều tối cùng ngày, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết, khi lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường thì số gỗ trên đã bị tẩu tán hết, nên hiện vẫn chưa biết chính xác số gỗ được phát hiện là bao nhiêu, chưa xác định được các đối tượng liên quan và ai đã lấy đi số gỗ trên khỏi hiện trường. 

Trước đó- vào tháng 4.2012, tại khu vực Hung Trí thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt - Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã xảy ra vụ triệt hạ 3 cây huê cổ thụ có giá trị hàng trăm tỉ đồng. 

Vụ việc trên vẫn đang trong quá trình điều tra.